Thứ Tư, 11 tháng 12, 2013

Những sai lầm thường gặp khi giảm béo

Theo các chuyên gia về sức khỏe và dinh dưỡng, việc giảm cân không hề đơn giản, nó liên quan đến nhiều vấn đề và đôi khi áp dụng “khập khiễng” không chỉ tiền mất tật mang, lãng phí thời gian, mà còn làm tăng cân như những sai lầm thường gặp dưới đây.
>> Thực đơn giảm mỡ bụng nhanh
Áp dụng thực đơn hạn chế calo
Đây là sai lầm lớn nhất của những người muốn giảm cân. Chế độ ăn uống kiểu này đã gây ra những phản ứng “nghịch” hại nhiều hơn lợi, làm cho cơ thể thiếu năng lượng nghiêm trọng, phát sinh mệt mỏi không đủ sức làm việc, và sau đó là giai đoạn ăn “truy lĩnh” gây mất cân bằng, phản khoa học. Theo nghiên cứu, khi cơ thể bị đói buộc nó phải tích mỡ và lâu ngày phá vỡ quy luật tự nhiên, không giảm được cân mà còn gây ra nhiều chứng bệnh liên quan đến rối loạn ăn uống. Vì lý do trên, giới ẩm thực và dinh dưỡng khuyến cáo mọi người nên nhận thức đúng vai trò thực phẩm, ăn uống cân bằng, khoa học, đầy đủ, kết hợp với luyện tập đều đặn sẽ mang lại lợi thế cao nhất.
Quá tin vào thực phẩm đốt mỡ
Nhiều người quá tin vào quảng cáo, vào thực phẩm đốt mỡ nên “xơi” nhiều thực phẩm này trong khi đó lại bỏ qua luyện tập, cuối cùng không đạt được mục tiêu đã đề ra, thậm chí còn gây phát phì.
Giải pháp: nên kết hợp giữa thực phẩm giảm cân, đốt mỡ như quế, táo, quả hạnh nhân, trứng, kết hợp với luyện tập đều đặn mỗi ngày ít nhất 30 phút sẽ cơ lợi nhiều mặt, làm chậm quá chuyển hoá trong cơ thể và cuối cùng mỡ sẽ giảm theo.
Coi bỏ đói là tiêu chí chính để giảm béo
Như đã đề cập, nhiều người cho rằng muốn giảm mỡ bụng nhanh cân trước tiên phải đề cao tiêu chí “bỏ đói”. Đây là sai lầm lớn cần khắc phục, và thay vào đó là một thực đơn tốt hơn, chú trọng đến dưỡng chất cần thiết như vitamin khoáng chất. Nên ăn 4 bữa/ngày, trong đó có 3 bữa nhỏ để đảm bảo cân bằng năng lượng, giúp lượng đường trong máu ổn định.
Bỏ qua thực đơn rau xanh, trái cây
Đây là nhóm thực phẩm giàu dưỡng chất, chất xơ có lợi cho cơ thể, trong đó có tác dụng giảm cân và tăng cường sức khỏe, hạn chế nguy cơ mắc các loại bệnh nan y. Đặc biệt, giúp con người cảm thấy chóng no, không muốn ăn thứ khác. Nên chú trọng đến một số thực phẩm có lợi như: nho, cam, táo, chuối, quả lựu, bơ, nhóm quả mọng… hạn chế trái cây quá ngọt.
Không quan tâm đến giảm stress
Nhiều người ăn uống khoa học, thường xuyên luyện tập nhưng lại bỏ qua stress, thủ phạm làm tăng cân cũng như nhiều tiêu cực cho sức khỏe. Stress là thuật ngữ để chỉ những trạng thái con người trước tác động bên ngoài, có thể hiểu là áp lực, căng thẳng hay tức giận… Khi stress cao, nó làm tăng tính háu ăn, thậm chí lúc căng thẳng có người còn dùng thực phẩm đồ uống để giải sầu nên càng ăn, càng tăng cân. Vì lý do trên, muốn giảm cân thì phải kết hợp đồng thời nhiều giải pháp, kể cả ăn uống, luyện tập và quản lý stress tốt. Muốn giảm stress nên duy trì cuộc sống làm việc khoa học, không nên làm việc quá nhiều, lo lắng quá mức để cuối cùng làm cho cuộc sống thêm căng thẳng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét