Thứ Hai, 20 tháng 7, 2020

Tự tay làm gà hấp mã não ngon miệng đẹp mắt

Nếu bạn đã chán món gà hấp bình thường thì hãy thử ngay một món ăn mới được biến tấu từ món gà hấp đó chính là món gà hấp mã não. Đây là món ăn không chỉ đáp ứng được phần thực - tức rất ngon mà còn mãn nhãn - bởi rất đẹp. Vậy bạn đã biết cách làm gà hấp mã não thơm ngon chuẩn vị chưa?

Mô tả chi tiết món ăn

Gà hấp là món ăn không còn xa lạ trong ẩm thực Việt. Tất cả vị ngon, ngọt và béo từ thịt gà sẽ không mất đi khi bạn hấp, do đó khi hấp sẽ giữ lại được tất cả dinh dưỡng từ thịt gà. 
Thế nhưng gà hấp mã não? Bạn đã bao giờ nghe đến tên món ăn lạ lẫm này chưa? Thực tế thì đây là tên gọi dân gian của món gà hấp cùng với nấm và rau cải thìa. 
Tên gọi này được lý giải là do màu sắc của món ăn. Gà hấp mã não được kết hợp hài hoà nhiều màu sắc - màu vàng óng của da gà, màu sẫm của nấm và màu xanh ngắt của cải thìa, phủ trên cùng là lớp nước sốt óng ánh. Màu sắc hài hoà này được ví như vẻ đẹp của loại đá mã não vậy, chính vì thế, tên gọi của món ăn này được ra đời.
Với món gà hấp mã não, vị ngọt của miếng thịt, dai dai của lớp da vàng óng kết hợp cùng với nấm và rau cải vừa giúp tăng thêm vị ngọt đậm đà của món ăn lại vừa không bị ngấy, thật khiến người ta muốn ăn mãi không ngừng. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị khi làm gà hấp mã não 

Để làm món gà hấp mã não ngon nhất, bạn nên chuẩn bị gà ta hoặc gà còn tơ. Thịt gà ta dai, da giòn, ngọt thịt sẽ làm món ăn tròn vị hơn hẳn. 
  • Gà ta 1 con (nữa nửa con)
  • Cải thìa: 1 bó
  • Nấm hương: 10 tai
  • Các loại gia vị: tỏi, gừng, dầu hào, dầu ăn, bột năng, hạt nêm, đường và muối, tiêu.
Mẹo chọn gà để hấp ngon: 
  • Khi chọn mua gà, nên chọn mua các con gà có phần thân nhỏ gọn, thịt săn và ức nhỏ. Da gà vàng óng và vàng đậm hơn ở phần cánh, ức, lưng.
  • Chọn mua loại gà nuôi được khoảng 3 – 4 tháng, thịt gà sẽ mềm hơn rất thích hợp nấu món gà hấp mã não.
  • Chọn mua gà ở những có sở uy tín và có nguồn gốc rõ ràng.

Công thức làm gà hấp mã não ngon ngọt đẹp mắt

Bước 1: Khâu sơ chế nguyên liệu
  • Trước tiên, bạn làm và rửa sạch gà. Bạn rửa với nước muối đã được pha loãng hoặc nước muối cùng với rượu trắng trong khoảng 5 đến 10 phút để đảm bảo thịt gà sạch trước khi nấu. Khi rửa với nước muối không những làm cho thịt gà sạch mà thịt sẽ mềm và đảm bảo độ ngon khi nấu. Sau đó để ráo nước.
  • Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn. Gừng gọt vỏ đập dập. 
  • Cải thìa cắt bỏ gốc, để nguyên bẹ rau và rửa sạch.
  • Nấm cắt tạo hình chữ thập ở đầu nấm, rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Tẩm ướp gà
  • Ướp gà với hạt nêm, tiêu và gừng, ớt đã thái nhỏ sau đó trộn đều. 
  • Ướp trong khoảng 20 phút cho thịt gà thấm gia vị.
Bước 3: Hấp gà mã não
  • Đem thịt gà đã ướp đi hấp từ 30 đến 45 phút tùy theo độ dai của thịt. Sau đó chặt thịt gà thành từng miếng vừa ăn.
  • Luộc sơ qua cải thìa và nấm rồi vớt ra xả lại với nước lạnh, để ráo.
Bước 4: Làm nước sốt
  • Tiếp theo, bạn làm nước sốt bằng cách: hòa tan bột năng với nước, bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào, khi dầu nóng thì cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. 
  • Sau đó, bạn cho 1 chén nước hấp gà vào, cho thêm muối, hạt nêm, đường và dầu hào. Nêm nếm cho vừa miệng. Nước sốt sánh lại thì tắt bếp.
Cuối cùng, bạn xếp thịt gà lên đĩa, trình bày cải thìa, nấm hương lên trên. Sau đó đổ phần nước sốt lên trên cùng. 
Lưu ý là dùng món ăn ngay khi còn nóng, vừa thổi vừa ăn. Nó giúp bạn cảm nhận được hương vị đậm đà của món ăn rõ hơn. 
Thịt gà hấp mã não có màu vàng, bạn có thể cảm nhận rõ mùi thơm gừng, chút cay nồng của tiêu.Thật hấp dẫn phải không nào. Hãy bắt tay vào làm ngay món ăn này để gia đình cùng thưởng thức. 
Bên cạnh đó, nếu bạn không có nhiều thời gian tự tay vào bếp nhưng vẫn muốn chiêu đãi cả nhà món ăn tuyệt đỉnh này? Hãy đến cửa hàng Thực phẩm 29, tham khảo menu tại thucpham29.com và đặt hàng qua số hotline 0243.825.29.29 để thưởng thức ngay nhé. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét