Chủ Nhật, 2 tháng 8, 2020

Mê mẩn đặc sản miền Tây sông nước - cá quả hấp bầu

Cá quả là thực phẩm phổ biến và được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Nếu bạn đã “chán ngán” với những món quá quen thuộc, hãy thử bắt tay vào làm món ăn cá quả hấp bầu nhé. Một món ăn mang đậm hương vị miền Tây rất độc đáo và hấp dẫn.

Cá quả hấp bầu - Đậm đà hương vị miền Tây sông nước

Ở miền Tây, người dân nơi đây thường gọi cá quả là cá lóc. Và đây được xem là món ăn đặc trưng của người miền Tây. Nếu như các bạn đã từng nghe thấy món cá quả rang muối, cá quả nướng… thì cá quả hấp bầu thật sự là một món ăn khiến mọi người phải trầm trồ. 
Cá hấp thơm ngon và vẫn giữ nguyên được chất dinh dưỡng vốn có của nó. Thêm vào đó, phần thịt cá thấm vị ngọt từ bầu, ngọt thanh thanh tự nhiên. 
Thực chất khi chế biến món ăn này, các bà nội trợ không cần thiết phải nêm nếm quá nhiều gia vị. Vị ngọt, thơm tự nhiên của cà và bầu sẽ mang khiến người thưởng thức cảm thấy thích thú.

Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

Với những đặc trưng từ món ăn miền Tây, để thực hiện món cá quả hấp bầu, các bạn phải chuẩn bị kha khá nguyên liệu:
  • Cá quả: 1 con khoảng 300g
  • Bầu: 1 quả to khoảng 400g
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Hành tím: 2-3 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Mộc nhĩ: 10g
  • Chanh: 1 quả
  • Tỏi: 2-3 nhánh
  • Các loại gia vị: hạt nêm, đường, nước mắm, muối, hạt nêm.
Sau khi chuẩn bị được đầy đủ nguyên liệu, hãy bắt tay vào công đoạn sơ chế. Lưu ý khi sơ chế phải khử hoàn toàn mùi tanh đặc trưng của cá quả.
  • Cá quả rửa sạch, cắt miệng, mang cá và bỏ vây. Xát chanh và muối lên cá để loại bỏ nhớt và khử bớt mùi tanh rồi rửa lại một lần nữa với nước cho sạch.
  • Sau khi làm sạch cá, lấy dao khứa nhẹ trên lưng để cá có thể dễ ngấm gia vị hơn.
  • Với bầu, cắt dọc bầu theo tỷ lệ 7:3 rồi bỏ sạch lõi bầu. 
  • Bỏ vỏ 2 củ hành tím, 1 củ băm nhuyễn và củ còn lại cắt lát nhỏ.
  • Gừng bỏ vỏ, chia làm đôi, một nửa băm nhuyễn, một nửa nạo sợi.
  • Hành lá bỏ củ, một nửa băm nhuyễn và một nửa cắt thành từng khúc ngâm trong nước.
  • Mộc nhĩ ngâm nước, rửa sạch rồi cắt thành sợi. 
  • Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, một nửa băm nhuyễn và nửa còn lại thái sợi.
  • Tỏi bỏ vỏ và băm nhuyễn. 

Cách làm cá quả hấp bầu ngay tại nhà

Sau khi hoàn thành bước chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu, bạn sẽ bắt tay vào công đoạn cuối cùng là chế biến món ăn.
  • Hành tím, hành lá, gừng băm nhuyễn cho vào 1 cái bát. Thêm 1 thìa nhỏ đường, ½ thìa nhỏ hạt tiêu và ½ thìa nhỏ hạt nêm. Sau đó trộn đều.
  • Thoa hỗn hợp này đều lên cá. 
  • Cho gừng, hành tím, mộc nhĩ đã thái sợi vào bên trong con cá.
  • Đặt cả con cá quả vào bên trong quả bầu đã bỏ lõi.
  • Bạn hãy hấp cá bằng nồi hấp cách thủy trong khoảng 20 phút và cho nhỏ lửa để cá chín kỹ.
  • Trong lúc chờ cá chín, hãy pha nước chấm sao cho vừa miệng ăn.
  • Cá chín, hãy bày cá ra một đĩa bầu dục, có thể tận dụng rau thơm, hành để trang trí cho món ăn thêm phần bắt mắt.
Cá quả hấp bầu có thể dùng cùng nước chấm chua ngọt cho thêm một ít rau mùi băm nhuyễn sẽ khơi dậy được mùi vị cho món ăn.
Trên đây là công đoạn các bước chế biến món ăn cá quả hấp bầu. Nếu bạn đã chán ngán những món ăn đã cũ từ cá quả, hay vào bếp và trổ tài làm món ăn này nhé. 
Bên cạnh đó, để thưởng thức tròn vị đặc sản cá quả hấp bầu của miền Tây, bạn có thể đến cửa hàng Thực phẩm 29 hoặc đặt ship về qua qua website thucpham29.com và số hotline 0243.825.29.29.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét