Ngan hấp xì dầu, món biến tấu mới lạ và không kém phần hấp dẫn từ thịt ngan không ai có thể chối từ. Chỉ với vài công đoạn thực hiện đơn giản bạn đã có thể tự tay chế biến món ăn chiêu đãi cả gia đình ngon không kém gì ngoài nhà hàng. Hãy bắt tay ngay chiều nay với món ăn độc đáo này nhé.
Ngan hấp xì dầu ngọt thơm béo mềm
Giá trị dinh dưỡng từ thịt ngan: Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, thịt ngan mang lại giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong 100gr thịt ngan có khoảng 25gr chất protein, protein có trong thịt ngan cao hơn nhiều lần so với thịt cá, dê, bò, lợn và trứng. Chưa kể tới việc các hàm lượng dưỡng chất khác có trong thịt ngan cũng rất dồi dào, các chất dinh dưỡng như photpho, canxi, sắt, cùng nhiều loại vitamin (D, B1, A, B2, E) có trong thịt ngan cũng vô cùng cao.
Ngan có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon như: thịt ngan xào lăn, ngan om sấu, ngan nướng, ngan luộc,... trong đó ngan hấp xì dầu được đảo đảo thực khách yêu thích.
Món ngan hấp xì dầu giữ hoàn toàn vị ngọt đậm đà đặc trưng của thịt ngan, hòa với vị đặc trưng của xì dầu ngấm vào thịt, mùi thơm của gừng, hạt tiêu quyện vào thịt ngan khiến món ăn trở nên đậm đà, đánh bay cả cảm giác ngấy.
Gắp thử một miếng thịt ngan: thịt đậm đà, mềm ngọt, xen chút mỡ béo từ lớp da mỏng, càng nhai cái vị béo ngọt ấy càng đậm chân răng.
Nguyên liệu chuẩn bị cho món ăn
Để làm món ngan hấp xì dầu ngon đúng điệu, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây:
- Ngan làm sẵn: 1 con nặng khoảng 2kg - 2.5kg
- Hành tây: 1 củ
- Gừng: 1 củ
- Hành hoa, ớt, tỏi.
- Xì dầu (nước tương), dầu vừng, hạt nêm, muối, đường, tiêu.
Ngan hấp xì dầu ngon nhất khi bạn mua được con ngan ngon, qua các công đoạn chế biến vẫn giữ trọn nguyên được hương vị của thịt.
Để chọn ngan ngon mềm, bạn có thể tham khảo bí kíp sau:
- Khi chọn thịt ngan bạn quan sát 2 bên đùi và lườn ngan, nếu thấy đùi và lườn ngan căng bóng, thớ thịt dày thì bạn không nên mua vì đa phần thịt ngan này thường đã qua xử lý hóa chất để làm thịt ngan nhìn ngon hơn.
- Bạn nên dốc ngược con ngan lên, nếu như thấy nó bị biến dạng thì đó là ngan bơm nước.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể thử chất lượng thịt ngan bằng cách dùng tay ấn vào phần đùi và lườn ngan, thịt bị bơm nước thường bập bùng, nhão.
Cách chế biến món ngan hấp xì dầu
Hấp là một trong những cách chế biến món ăn đơn giản nhất nhưng lại là cách giữ được vẹn nguyên hương vị của nguyên liệu gốc. Ngan hấp xì dầu không hề khó, cũng không cần những loại nguyên liệu, hương liệu hay gia vị đắt tiền khó kiếm. Chỉ với những bước đơn giản dưới đây, bạn đã có thể chiêu đãi cả nhà món ngon chuẩn nhà hàng năm sao này rồi.
Bước 1 - Sơ chế nguyên liệu
- Ngan rửa sạch, dùng muối hạt hoặc gừng chà phần bên trong và ngoài để khử mùi hôi. Rửa lại với nước nhiều lần cho sạch, để ráo nước.
- Cho ngan vào âu lớn ướp với 5 thìa canh xì dầu, 1 thìa canh đường, 0.5 thìa canh dầu vừng và 1 thìa cafe hạt nêm rồi để khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
- Gừng rửa sạch, cạo vỏ và thái sợi.
- Hành tây lột vỏ, rửa sạch sau đó thái sợi.
- Hành hoa rửa sạch, lấy phần gốc trắng, nhồi vào bụng ngan.
Bước 2 - Hấp ngan với xì dầu
- Xếp gừng và hành tây xuống đáy xửng hấp, đặt thịt ngan vào và đặt nồi lên bếp hấp khoảng 30 phút là thịt chín.
- Thịt ngan chín thì nhấc xửng hấp khỏi nồi.
- Chờ thịt ngan nguội thì chặt thành miếng vừa ăn, bày lên đĩa.
- Phần nước hấp ngan bạn cho thêm chút xì dầu + tỏi băm + ớt, khuấy đều làm nước chấm là món ăn hoàn thành.
Ngan hấp xì dầu có mùi vị nhẹ nhàng, ăn vào cho cảm giác thanh thanh, không quá đậm, không quá béo, chỉ phảng phất chút hương thơm của thịt ngan hòa cùng vị xì dầu mà lại khiến người thưởng thức dễ xiêu lòng.
Chúc bạn thành công và có bữa ăn ngon miệng với món ngan hấp xì dầu nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét