Benh viem gan A là bệnh gan truyền nhiễm, bệnh phát nhiều ở 2 mùa thu - đông. Dưới đây là những món ăn dành cho người bị bệnh này. Theo y học cổ truyền, nguyên nhân chủ yếu do thấp nhiệt gây ra bệnh. Triệu chứng: lúc mới bị, người thấy mệt mỏi, phát nhiệt, sợ lạnh, kế đến là kém ăn, bụng trên trướng đầy, mặt và mắt rồi da toàn thân nhiễm vàng, đau vùng gan.
Về nguyên tắc ăn uống ở bệnh này, là dùng các món ăn, thức uống có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, thoái hoàng sơ can, giải uất, kiện tỳ, hòa vị. Dưới đây là những món ăn hỗ trợ dieu tri viem gan A:
Cháo
Ảnh minh họa.
Cháo vỏ dưa hấu: Vỏ dưa hấu 100g, gạo tẻ 50g, đường trắng 50g. Rửa sạch vỏ dưa, thái nhỏ. Đãi sạch gạo cùng vỏ dưa bỏ vào nồi, cho nước vừa đủ, đun to lửa cho sôi, rồi nhỏ lửa hầm thành cháo. Nhắc nồi ra cho đường vào quấy đều là được. Dùng thay bữa sáng, ăn hằng ngày.
Cháo bầu: Bầu 100g, gạo tẻ 50g, đường trắng 50g. Rửa sạch bầu, thái miếng nhỏ, đãi gạo bỏ vỏ vào nồi, cho nước vừa đủ, to lửa đun sôi, bỏ bầu vào nhỏ lửa hầm thành cháo, cho đường vào quấy đều là được. Ăn thay bữa sáng, ăn hằng ngày.
Món ăn
Củ cải xào: Củ cải 250g, dầu ăn 15g, gia vị. Rửa sạch củ cải, thái chỉ, cho vào nước sôi chần một lát, vớt ra hong nguội. Đặt nồi đun nóng, đổ dầu ăn vào, dầu sôi cho củ cải vào xào 3 – 5 phút thì nêm gia vị, đảo đều. Dùng làm thức ăn với cơm.
Canh gan heo, rau chân vịt: Gan lợn tươi 100g, rau chân vịt 250g, gừng tươi 6g, bột hồ tiêu 3g, gia vị. Rửa sạch gan heo, thái miếng mỏng, rửa sạch rau chân vịt. Bỏ gừng và bột hồ tiêu vào nồi, cho nước vừa đủ, đun to lửa cho sôi, bỏ gan vào đun 1 – 2 phút cho rau vào, đun tiếp 1 – 2 phút, nêm gia vị. Dùng làm thức ăn, ăn với cơm.
Rau cần trộn: Rau cần tươi 250g, dầu gừng 10g, xì dầu 10g, muối ăn 3g, giấm 6g, đường trắng 15g, gia vị. Rửa sạch rau cần, chần qua nước sôi, vớt ra cắt ngắn, bỏ vào bát, cho các gia vị vào trộn đều. Ăn với cơm.
Xem thêm: cách điều trị viêm gan B| cách điều trị bệnh viêm gan B| chan an| viêm gan B| viêm gan siêu vi C| viem gan sieu vi
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét